Bộ Văn hóa nói về việc nhà sư Thích Thanh Toàn xin giữ tài sản khi hoàn tục

Liên quan đến việc Đại đức Thích Thanh Toàn xin giữ lại tài sản sau khi xả giới hoàn tục, người phát ngôn Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ “không có thẩm quyền trong việc này”.

Thông tin mới nhất về vụ việc Đại đức Thích Thanh Toàn – trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị báo chí phản ánh có hành vi không chuẩn mực, mới đây, Đại đức Thích Thanh Toàn đã xin xả giới và hoàn tục, giao lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Tuy nhiên, Đại đức Thích Thanh Toàn mong muốn xin được giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 8.10, trong buổi họp báo thường kỳ quý III của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, phóng viên đã nêu câu hỏi về việc quản lý nguồn tiền công đức tại các cơ sở thờ tự, Đại đức Thích Thanh Toàn có được giữ lại tài sản trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng hay không?

Về câu hỏi này, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – cho biết, đối với tài sản cá nhân cũng như tiền của Đại đức Thích Thanh Toàn sẽ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban tôn giáo Chính phủ điều chỉnh, chứ Bộ Văn hóa không có ý kiến.

Người phát ngôn Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch trả lời câu hỏi liên quan đến việc Đại đức Thích Thanh Toàn muốn được giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân.

Còn vấn đề quản lý tiền công đức, ông Bình cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài Chính tham mưu ban hành văn bản quy định tiền Công đức tại các chùa, nơi đặt hòm công đức. Ông Bình chuyển câu hỏi này sang Bộ Tài Chính trả lời.

Trước đó, ngày 7.10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Thông báo 62 về việc chấp thuận tờ trình xả giới của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ra quyết định bãi nhiệm trụ trì chính thức, thu hồi con dấu và quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng.

Theo đó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tạm thời quản lý, điều hành mọi công tác Phật sự tại đây cho đến khi bổ nhiệm vị tân trụ trì khác.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cũng sẽ làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng đương sự để xác minh, làm rõ nguồn gốc tài sản liên quan đến cá nhân nhà sư Thích Thanh Toàn và chùa Nga Hoàng theo quy định của pháp luật.

theo Lao Động

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *