Ngoại trưởng Nga: Mỹ phá hoại xây dựng hòa bình Syria bằng việc đánh cắp dầu mỏ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga sẽ đảm bảo quân đội Syria nên kiểm soát toàn bộ vùng lãnh thổ của mình trong thời gian sớm nhất có thể, bởi đây là cách duy nhất để xây dựng hòa bình và chống khủng bố.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng quân đội Syria giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ đất nước sớm nhất có thể. Chỉ có cách này mới có thể chấm dứt chủ nghĩa khủng bố một cách triệt để và giải quyết mọi vấn đề bằng một biện pháp chính trị”, ông Lavrov trả lời trong một cuộc họp báo mới đây.

Tổng thống Trump đã từng tuyên bố muốn "đảm bảo" nguồn dầu mỏ ở Syria.
Tổng thống Trump đã từng tuyên bố muốn “đảm bảo” nguồn dầu mỏ ở Syria.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh việc Washington tìm cách đánh cắp dầu mỏ của Syria đang phá hoại tiến trình xây dựng hòa bình tại quốc gia này.

“Về những gì mà Hoa Kỳ đang làm ở khu vực phía bắc Syria, đương nhiên là bất kỳ ý định đánh cắp dầu mỏ và kiểm soát các mỏ dầu ở Syria của Mỹ là bất hợp pháp, và nó không mang lại điều gì tốt đẹp để giải quyết vấn đề Syria và là mối quan ngại lớn tại khu vực này”, ông Lavrov nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần bày tỏ ý định đưa các binh lính Mỹ đóng quân tại Syria “về nhà”, tuy nhiên theo báo cáo mới nhất, một số lượng lớn quân nhân Mỹ sẽ ở lại một số khu vực nhất định ở Syria. Bên cạnh ý định rút quân, Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông muốn thực hiện những bước đi nhằm “bảo đảm” nguồn dầu mỏ ở Syria.

Sau khi phát biểu trên được đưa ra, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc quân đội Mỹ hỗ trợ những hoạt động nhằm bòn rút dầu mỏ ở Syria ra nước ngoài, đồng thời công bố ảnh chụp vệ tinh của các mỏ dầu Syria làm bằng chứng.

Anh Tuấn (lược dịch)

loading…

Loading…

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *