Rộ tin Nga tắt hoạt động, sơ tán toàn bộ S-300 và S-400 khỏi chiến trường Syria

Truyền thông Israel cho biết, các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không S-300 và S-400 của Nga đã dừng hoạt động và khả năng được sơ tán khỏi chiến trường Syria.

Theo tờ Debka của Israel, hiện nguyên nhân Nga cho vô hiệu hóa hoạt động của các hệ thống phòng không S-300 và S-400 vẫn chưa rõ. Song điều chắc chắn là không một hệ thống phòng không tầm trung nào của Nga tại Syria còn hoạt động.

Nga được cho đã cho tắt hoạt động của các hệ thống phòng không S-300 và S-400 ở Syria. (Ảnh minh họa)
Nga được cho đã cho tắt hoạt động của các hệ thống phòng không S-300 và S-400 ở Syria. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Debka dẫn nguồn tin quân sự từ Nga cho hay, các tổ hợp phòng không S-400 tối tân tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria đã hoàn toàn dừng hoạt động. Một nguồn tin còn cho biết thêm, không một hệ thống S-400 nào của Nga còn được kích hoạt trên lãnh thổ Syria.

Cách đây 3 tháng, Debka từng dẫn một nguồn tin quân sự khẳng định quân đội Syria xác nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga được đặt bên ngoài căn cứ quân sự quan trọng của Syria ở phía tây Masyaf đã “ngưng hoạt động” mà cụ thể là các hệ thống radar của S-400 đã bị vô hiệu hóa.

Ngoài ra, cách đây vài tuần, máy bay vận tải quân sự của Nga được phát hiện nhiều lần xuất hiện phía trên căn cứ không quân Hmeymim. Thông tin này làm dấy lên khả năng Nga đã cho sơ tán các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 khỏi Syria.

Tuy nhiên, cho tới nay chưa có lời bình luận chính thức nào từ phía quân đội Nga hay quân đội Syria về thông tin trên.

“Lý do vì sao Nga quyết định tắt các hệ thống phòng không còn nhiều giả thuyết, nhưng có thể là do sức ép của ngân sách hoặc khả năng Nga đã cho sơ tán các hệ thống này khỏi Syria”, tờ Debka kết luận.

Ngày 1/10/2018, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chuyển giao hệ thống S-300 đầu tiên cho quân chính phủ Syria.

Động thái của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra sau vụ việc máy bay trinh sát IL-20 không may gặp nạn ở khu vực bờ biển Latakia vào ngày 17/9/2018. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 15 người có mặt trên máy bay IL-20 thiệt mạng.

Sau vụ việc, Nga cáo buộc tiêm kích F-16 của không quân Israel cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đòn phản công của hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria. Hậu quả S-200 đã không may bắn nhầm IL-20 và dẫn tới thảm kịch.

 

Minh Thu (lược dịch)

loading…

Loading…

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *